Lào Cai

CHIA SẺ:

Lào Cai là tỉnh vùng cao biên giới nằm ở phía Tây Bắc Việt Nam, có diện tích tự nhiên 6.383,9 km2, dân số gầnn 650.000 người với 25 nhóm ngành dân tộc, có 203 km đường biên giới quốc gia với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); tỉnh Lào Cai có 8 huyện và 1 thành phố, thành phố Lào Cai nằm ngay trên biên giới, có cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Việt Nam) – Hà Khẩu thuộc Vân Nam (Trung Quốc).

Lào Cai có hệ thống đường bộ (trong đó có tuyến cao tốc Nội Bài- Lào Cai), đường sắt, đường thủy rất thuận lợi, trong tương lai không xa có cả đường hàng không. Nơi đây là trung tâm kinh tế – xã hội của vùng Tây Bắc, là cầu nối của tuyến kinh tế Côn Minh – Lào Cai- Hà Nội- Hải Phòng, thuận lợi cho việc giao lưu phát triển kinh tế giữa Việt Nam, các nước ASEAN với các tỉnh vùng Tây Nam – Trung Quốc.

 thanh pho lao cai

Lào Cai có nhiều cảnh quan thiên nhiên nguyên sơ hùng vĩ, vốn văn hóa phong phú, giàu bản sắc của các dân tộc thiểu số như lễ hội xuống đồng, lễ hội mận Tam hoa, đua ngựa Bắc Hà, múa xòe Tà Chải, hội xuân Đền Thượng, lễ hội Đền Bảo Hà, văn hóa chợ vùng cao…Lào Cai có nhiều di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia như di tích Đền Thượng tại thành phố Lào Cai, Đền Bảo Hà, dinh thự Hoàng A Tưởng trên “Cao nguyên trắng Bắc Hà”…. Đến với Lào Cai du khách được thỏa mãn các loại hình du lịch như du lịch sinh thái cảnh quan thiên nhiên, du lịch thể thao leo núi, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch nghiên cứu khoa học và du lịch cộng đồng tìm hiểu bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số…

2

Một góc Thành phố Lào Cai

Sa Pa hấp dẫn du khách bởi khí hậu trong lành mát mẻ, dãy núi Hoàng Liên Sơn có đỉnh Phan Si Păng cao 3.143m, có khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên kì vĩ với thảm động thực vật hàng ngàn loài, nhiều loài nằm trong “sách đỏ” thế giới. Những Thác Bạc, Cầu Mây, vườn lan núi đá Hàm Rồng, khu trạm khắc đá cổ, làng thổ cẩm Tả Phìn, làng văn hóa du lịch Cát Cát.

3

Thị trấn Sa Pa

Bắc Hà được mệnh danh là “Cao nguyên trắng” xứ sở của hoa mận mộng mơ, nơi có phiên chợ văn hóa vùng cao đậm đà bản sắc, với Thắng cố, mèm mém và bát rượu ngô say đắm lòng người; nơi có dòng sông Chảy uốn lượn như dải mây, hệ thống hang động hấp dẫn huyền bí như động Tiên, hang rồng Tả Van Chư ….

Ngược lên Bát Xát, gặp suối Mường Hum đã thành câu hát, có động Mượng Vi – di tích lịch sử văn hóa với dòng suối ngầm như thực như mơ. Bát Xát còn nổi tiếng với những cánh rừng nguyên sinh Y Tý hàng ngàn năm tuổi…

Ngay cửa ngõ vào tỉnh là đền Bảo Hà, nơi thờ vị tướng lững danh ông Hoàng Bảy có công vào cuối đời Lê, niên hiệu Cảnh Hưng 1740; Thành cổ Nghị Lang – Dấu tích oanh liệt của các chúa Bầu, các vị tướng lĩnh có công trấn giữ biên cương, vì dân vì nước.

Đến với Lào Cai du khách còn được hòa mình với nền văn hóa truyền thống độc đáo nguyên bản của các dân tộc thiểu số như múa khèn H’Mông, đàn môi, kèn lá, những làn điệu dân ca, hát giao duyên làm say đắm lòng người.

Thiên nhiên kì vĩ, người Lào Cai hiếu khách là bức tranh toàn cảnh của tỉnh vùng cao biên giới năng động, đang từng ngày phát triển và hội nhập trở thành trung tâm phát triển kinh tế – Xã hội của khu vực miền núi phía Bắc, là điểm đến hấp dẫn của du khách trong hành trình du lịch “Về cuội nguồn”.